ร้านขายของชำกับความทรงจำ ณ คลังชา Cafe’

ผลงานการเพ้นท์ผนังคาเฟ่คลังชา
แชร์:

ครั้งนี้ ART SCHMART จะพาทุกคนมาชมการเพ้นท์ผนังตกแต่งในบริเวณพื้นที่อาคาร ที่เป็นทั้งออฟฟิศเกี่ยวกับคลีนิคแผนจีน และคาเฟ่ชาที่จังหวัดชลบุรีค่อนไปทางเมืองระยอง ที่จะทำให้กำแพงที่ว่างเปล่ากลายเป็นจุดเช็คอินที่มีความหมายต่อผู้อยู่อาศัยในทันตาผ่านการเพ้นท์กำแพงภายนอกร้าน

เนื่องด้วยเจ้าของโครงการและครอบครัว อยากรำลึกถึงบรรพบุรุษอันเป็นที่รัก จึงอยากให้ออกแบบร้านขายของชำของอากง ซึ่งเป็นตัวแทนของความรักและความผูกพันธ์ของคนในครอบครัว ทีมงานดีไซน์เนอร์ของ ART SCHMART จึงออกแบบเพิ่มเติมจากภาพร่างคร่าวๆ จากความทรงจำของลูกหลาน ผ่านกระบวนการหาข้อมูลภาพร้านค้าต่างๆ ในยุคก่อน และนำมาสเก็ตเป็นแบบคร่าวๆ เพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกับเจ้าของโครงการมากที่สุด

ภาพสเก็ตจากลูกค้าที่ระบุสิ่งของต่างๆที่อยู่ในร้านของชำ
ภาพ Layout ที่ถูกสเก็ตจากทีมงาน ART SCHMART

เราได้ให้ความสำคัญในการออกแบบข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ให้มีความใกล้เคียงกับร้านขายของชำมากที่สุด หากแต่สไตล์ของภาพวาดนั้น ทางทีมงานได้ออกแบบให้มีความกึ่งเหมือนจริง และผสมผสานกับลายเส้นที่ดูทันสมัยมากขึ้น โดยการเลือกใช้สีสันโดยรวมของร้านให้มีความสดใส รวมถึงการวาดตัวการ์ตูนที่เป็นแมวซ่อนอยู่ในภาพ เพื่อให้คนดูสามารถเข้าไปมีส่วนร่วม รวมไปถึงทำให้ภาพนั้นมีลูกเล่นที่น่ารักมากขึ้น

ภาพสเก็ตของทีมงาน
ภาพหน้างานก่อนที่จะมีการเพ้นท์

จากภาพร่างนำมาสู่การเพ้นท์ลงบนผนังคอนกรีตภายนอกอาคารนั้น ทีมงานเพ้นท์ของเราเริ่มต้นการทำงานด้วยการวัดระยะของกรอบภาพ เพื่อกำหนดจุดสำคัญต่างๆ ในการวาดภาพลงไป เช่น ระยะของขอบหน้าร้าน ความกว้างของป้ายชื่อร้าน รวมไปถึงการปิดเทป เพื่อป้องกันพื้นที่โดยรอบ เพื่อไม่ได้เกิดความเสียหายจากการเพ้นท์

การลงฝีแปรงและพู่กันเริ่มต้นที่ภาพโครงไม้ซึ่งจำลองในส่วนของหน้าร้าน ในครั้งนี้ ART SCHMART ได้ทำการวาดแบบ Freehand กันสดๆ โดยไม่พึ่งเครื่องมืออย่าง Projector เพื่อทำให้ภาพออกมาเป็นธรรมชาติตามเจตนารมณ์ของทีมงาน Designer ของ ART SCHMART ที่ออกแบบมามากที่สุด

เราได้เริ่มลงสีและเก็บรายละเอียดตามจุดต่างๆ ในภาพให้มีความสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็น การลงรายละเอียดของอาหารแห้งที่วางบนชั้นทางด้านซ้าย และผักสดที่วางบนชั้นทางด้านขวาของภาพ นอกจากนี้ยังเพิ่มรายละเอียดของลายไม้ตามจุดต่างๆ เช่น ตู้ไม้ ขอบประตูร้าน พื้นไม้ และโต๊ะของวางสิ่งของตรงกลางภาพ

จากนั้นก็ได้ปรับมิติของชั้นวางอาหาร และผักสดต่างๆ จากภาพต้นแบบ มาสู่บนผนัง เพื่อให้ภาพนั้นมีความสมจริง และเข้ากับพื้นที่หน้างาน รวมถึงการทำ Texture ไม้ให้มีร่องเสี้ยนและแสงเงาเพื่อความสมจริง

สิ่งที่ท้าทายของงานในครั้งนี้ คือป้ายชื่อของร้าน ซึ่งเป็นชื่อของบรรพบุรุษ ทั้งภาษาไทยและจีน ที่ทางทีมจะต้องใช้ความสามารถในการวัดระยะความห่างของตัวอักษร เขียนพู่กันให้มีความเหมือนกับป้ายต้นแบบให้มากที่สุด เพื่อบ่งบอกเอกลักษณ์ของร้านขายของชำในความทรงจำที่มีความสำคัญในครั้งนี้

ทีมงาน ART SCHMART ต้องขอขอบคุณคลังชา Cafe’ ที่ไว้วางใจให้เราดูแลตั้งแต่การออกแบบจนถึงเพ้นท์ผนังร้านให้ออกมาสมบูรณ์แบบในครั้งนี้

และหากท่านใดมีความต้องการมีผนังสวยๆ อยู่ในพื้นที่ให้ผู้คนเข้าไปถ่ายรูปเช็คอิน สามารถติดต่อทีมงาน ART SCHMART ได้โดย คลิกที่นี่

หัวข้อ

ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

เพียงแค่แอดช่องทางติดต่อเราจากด้านล่าง

ติดต่อสอบถาม